• Điểm tin
Thông tin, thông báo: KẾ HOẠCH TUYỂN SINH 10 TRƯỜNG THPT NAM TRÀ MY... (Thứ sáu, 17 Tháng 5 2024 13:22)
Thông tin, thông báo: KẾ HOẠCH KIỂM TRA CUỐI HKII NĂM HỌC 2023 -... (Thứ ba, 16 Tháng 4 2024 12:22)
Thông tin, thông báo: Kế hoạch kiểm tra giữa HKII NH 2023-2024 (Thứ năm, 29 Tháng 2 2024 00:00)
Thông tin, thông báo: KẾ HOẠCH KIỂM TRA CUỐI HKI NĂM HỌC 2023-2024 (Thứ sáu, 08 Tháng 12 2023 00:00)
Thông tin, thông báo: Áp phích truyền thông về công tác xã hội và... (Thứ ba, 05 Tháng 12 2023 13:49)
Thông tin, thông báo: KẾ HOẠCH GIÁO DỤC NHÀ TRƯỜNG NĂM HỌC 2023-2024 (Thứ hai, 11 Tháng 9 2023 00:00)
Thông tin, thông báo: KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT NAM TRÀ... (Thứ hai, 11 Tháng 1 2021 00:00)
Thông tin, thông báo: KẾ HOẠCH KT GIỮA HKI NĂM HỌC 2023-2024 (Thứ tư, 18 Tháng 10 2023 21:33)
Thông tin, thông báo: KẾ HOẠCH KIỂM TRA NỘI BỘ NĂM HỌC 2023 -... (Thứ sáu, 15 Tháng 9 2023 00:00)
Thông tin, thông báo: Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Nam... (Thứ hai, 15 Tháng 5 2023 14:08)
Blue Grey Red
Lỗi
  • DB function failed with error number 1194
    Table 'jos_session' is marked as crashed and should be repaired SQL=SELECT guest, usertype, client_id FROM jos_session WHERE client_id = 0

SƯỞI ẤM MÙA ĐÔNG

 

SƯỞI ẤM MÙA ĐÔNG

                                                                 

                                                       TRẦN VĂN KHOA - CTCĐ

 

 

Tạm biệt ngôi trường thân yêu mà tôi đã học suốt ba năm phổ thông và sáu năm công tác giảng dạy đó là ngôi trường THPT Phan Bội Châu, tôi được điều lên công tác tại một trường miền núi cũng tương đối xa xôi ngôi trường mang tên THPT Nam Trà My.

Vượt qua quãng đường khá xa với những đoạn đường quanh co khúc khủyu đặc biệt là phải qua những con dốc dài và cao tít tôi bỡ ngỡ đặt chân đến ngôi trường THPT Nam Trà My. Đúng là khi trải qua  những quãng đường xa tít và quanh co với những con dốc dài kia thì khi đến nơi là những giọt mồ hôi đổ xuống. Nhưng không, khi vừa đến nơi những giot mồ hôi trên người tôi đã nín lại để cho những giọt nước mắt trong tôi rơi xuống, vì khi vừa đặt chân đến nơi đập ngay vào mắt tôi là những hình ảnh đáng thương của các em học sinh còn thiếu thốn rất nhiều về cái ăn cái mặc, tôi còn nhớ như in những bộ áo quần của các em được trang bị để đi học trong số đó có những bộ đầy chắp vá những mảnh vải khác màu và cái mốc cội của mồ hôi. Rồi dần dần trong đôi mắt tôi quen dần với trang phục đến lớp của các em, ở đây giữa đất vùng cao nên mùa đông càng trở nên lạnh giá hơn nhưng khi đến trường có rất nhiều em không có áo ấm để mặc mà phần đông là các em mặc áo thun ở trong và áo trắng ở ngoài. Từ những đồng cảm của đa số giáo viên với những khó khăn của học sinh BCH công đoàn đã họp tìm những biện pháp để giúp đỡ các em trong những tháng mùa đông lạnh giá và từ đó chương trình “ Sưởi Ấm Mùa Đông” ra đời. Với mục đích quyên góp những bộ quần áo đồng phục mà con em của giáo viên trong trường không sử dụng để hỗ trợ cho các em đặc biệt là áo ấm. Chương trình ra đời đã được sự đồng tình ủng hộ của tất các thầy cô trong trường, chương trình không dừng lại ở đó bản thân tôi trực tiếp liên hệ với các tổ chức cá nhân đơn vị khác như Hội thánh Cao Đài tại Đà Nẵng đã hỗ trợ cho các em hàng trăm chiếc áo ấm, trường THPT Phan Bội Châu, THPT Trần Cao Vân thành phố Tam Kỳ đã hỗ trợ hàng trăm bộ áo quần và hơn một nghìn gói mì tôm trên năm trăm kg gạo và nhiều phần quà có giá trị khác.

Tôi còn nhớ lần đầu tiên đi quyên góp những bộ áo quần tại trường THPT Phan Bội Châu và con đường vận chuyển gian nan ngày ấy: Hôm đó, giữa tiết trời tháng mười tôi vừa vui mừng vừa ngập ngừng bước vào lại ngôi trường cũ yêu thương ngày xưa. Vui mừng là được về ghé thăm lại ngôi trường và quý thầy cô cùng các em học sinh mới vừa chia tay hơn một tháng, còn phần ngập ngừng trong bước chân tôi là phải thực hiện trọng trách đó là thuyết phục quý thầy cô để xin được sự đồng lòng chia sẻ với những khó khăn của các em học sinh vùng cao mà sẵn lòng quyên góp giúp đỡ cho các em. Khi tôi trình bày về những khó khăn của các em học sinh vùng cao với thầy Hiệu trưởng Lê Văn Chính cùng thầy CTCĐ Nguyễn Đức Vĩnh và một số thầy cô giáo khác thì liền nhận được sự đồng tình chia sẻ của các thầy cô và cụ thể là trong thời gian ngắn hàng trăm bộ quần áo được quyên góp và đóng gói cẩn thận. Hôm đó tôi nhờ xe người quen gởi số áo quần quyên góp đó lên được đến Bắc Trà My và thế là tôi cùng thầy Hồ Thăng Vĩnh Vỹ chuyển tổng cộng bảy thùng áo quần đó lên trường với thời tiết hôm đó trời mưa trút nước, chúng tôi chất những thùng áo quần đó lên xe và che phủ những lớp áo mưa cẩn thận để những thùng áo quần kia không bị ướt. Khi xe lăn bánh với những thùng áo quần nặng  kia phải qua những con dốc dài và trời hôm đó mưa mỗi lúc càng lớn phải cố gắng lắm và hết sức cẩn thận chúng tôi mới đến nơi một cách an toàn, như thế là những bộ áo quần đầy nghĩa tình từ thành phố mang theo hơi ấm đã trải qua hành trình hàng trăm cây số cuối cùng cũng đã đến được nơi cần đến.

Ngay sáng hôm sau, tôi giao số quần áo cho các thầy cô trong BCH cùng giáo viên chủ nhiệm để xét và cấp phát cho các em có hoàn cảnh khó khăn, và thế là những bộ áo quần kia đã đến với những địa chỉ cần đến, các em đón nhận và trong lòng có một niềm vui không tả.Tuy nhiên do sự thiếu thốn về cái ăn cái mặc trong các em  là quá nhiều nên chúng tôi tìm đến một ngôi trường có nhiều truyền thống dạy và học khác ở thành phố Tam Kỳ đó là trường THPT Trần Cao Vân. Khi chúng tôi đến gặp thầy giáo Lê Nguyên Bảng Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường để trình bày về hoàn cảnh khó khăn của các em học sinh vùng cao và nhờ sự chia sẻ của đơn vị thì thật may mắn cho chúng tôi đã được thầy cùng các thầy cô trong trường tiếp đón ân cần niềm nỡ và hứa sẽ giúp đỡ hết lòng với những gì có thể. Và quả thực dúng như vậy, sau đó khoảng một tháng đại diện Chi bộ, Ban giám hiệu, Công đoàn, đoàn thanh niên cùng hai học sinh đại diện ca sáng và ca chiều của trường THPT Trần Cao Vân đã đến với trường chúng tôi với sự hỗ trợ cả tinh  thần và vật chất. Và thế lầ từ đó đến nay năm nào trường THPT Phan Bội Châu và trường THPT Trần Cao Vân cũng đều lên thăm hỏi và động viên việc học tập của các em học sinh và hỗ trợ cho các em học sinh khó khăn để chia sẻ phần nào những khó khăn thiếu thốn trong các em học sinh vùng cao.

Năm nay, năm học 2013 – 2014 ngoài phần quà từ các đơn vị kết nghĩa kể trên thì mỗi em còn nhận được một chiếc áo ấm từ công đoàn ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam. So với khi tôi mới bước chân lên cách đây bốn năm thì bây giờ nhờ có sự quan tâm của lãnh đạo huyện, các cấp các ngành, các đơn vị kết nghĩa cũng như sự quan tâm chỉ đạo kịp thời từ Chi bộ, Ban giám hiệu nên hiện nay các em đã có được các bữa cơm tập thể và áo quần đầy đủ hơn để được đến trường. Trải qua bốn năm công tác tại một ngôi trường vùng cao, đó không phải là quãng thời gian dài nhưng nó không hề ngắn đủ để tôi nhận thấy được làm công  tác giáo dục ở miền núi thật là khó khăn quá lớn so với đồng bằng, từ việc lo chất lượng chuyên môn đầu vào của các em quá thấp đến việc ăn ở sinh hoạt của các em đặc biệt là gạo ăn và nước sinh hoạt. Chính vì vậy, để công tác giáo dục ở miền núi phát triển mang tính bền vững thì ngoài sự quan tâm chỉ đạo của sở GD&ĐT cần có sự quan tâm giúp đỡ kịp thời của các cấp chính quyền để công tác giáo dục gặt hái được nhiều kết quả hơn.

Dù mai này công việc trồng người của tôi có ở phương trời nào đi chăng nữa thì những hình ảnh đầu tiên của các em học trò vùng cao đáng thương và tội nghiệp ấy vẫn in sâu trong tâm trí tôi và tôi luôn coi đó là một ký ức tươi đẹp trong cuộc đời tôi.

thkn

Văn bản mới của ngành Giáo dục

tainguyendientutruong
Phatthanhhocduong
Thuvienvideo Thuvienanh
Thuviensach Thuviendethi
logo

tracnghiemtructuyen
Tainguyendientu
dubaothoitiet
Tracuudiemthi
cungcapdien
thutuchanhchinh
Thuvienviolet

Thống kê

  • Các thành viên : 2
  • Nội dung : 1193
  • Số lần xem bài viết : 1971755

TRƯỜNG THPT NAM TRÀ MY – HUYỆN NAM TRÀ MY - TRỰC THUỘC SỞ GD&ĐT QUẢNG NAM

Xã Trà Mai – Huyện Nam Trà My – Tỉnh Quảng Nam. Tel: 0510 3880 300

Bản quyền thuộc về trường THPT Nam Trà My - Huyện Nam Trà My

.