Thông tin, thông báo: KẾ HOẠCH SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM BẬC THPT NĂM... (Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 13:31)
Thông tin, thông báo: Công văn hướng dẫn thi thuyết trình văn học bậc... (Thứ sáu, 30 Tháng 11 2018 15:18)
Thông tin, thông báo: HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THI ĐUA NĂM HỌC 2018-2019 (Thứ sáu, 30 Tháng 11 2018 15:12)
Thông tin, thông báo: Công văn: Về việc nộp hồ sơ xét nâng lương... (Thứ sáu, 30 Tháng 11 2018 15:07)
Thông tin, thông báo: công văn đăng ký danh sách và nộp hồ sơ... (Thứ sáu, 30 Tháng 11 2018 15:00)
Thông tin, thông báo: Công văn và phụ lục hướng dẫn thi nghề PT (Thứ hai, 05 Tháng 11 2018 09:12)
Thông tin, thông báo: Một số bổ sung trong Hội thi Giáo viên dạy... (Thứ ba, 30 Tháng 10 2018 15:36)
Thông tin, thông báo: Kế hoạch kiểm tra chuyên môn năm học 2018-2019 (Chủ nhật, 07 Tháng 10 2018 19:27)
Thông tin, thông báo: Hướng dẫn thực hiện hồ sơ, sổ sách của tổ... (Thứ năm, 04 Tháng 10 2018 14:25)
Thông tin, thông báo: Hướng dẫn điền thông tin vào phiếu ĐKDT năm 2018 (Thứ bảy, 31 Tháng 3 2018 14:44)

HÀNH TRÌNH GIEO ƯỚC MƠ!

Thấm thoắt mà thời gian trôi qua rất nhanh. Mới đó thôi, ngày mà tôi rời giảng đường Đại học bước chân vào đời với những ước mơ, hoài bão về một tương lai tốt đẹp.

Cuộc sống sinh viên tôi cứ nghĩ đơn giản nhưng sự thật không phải như vậy? Và hành trình mới của tôi đã bắt đầu, cầm tấm bằng Cử nhân trên tay tôi chạy đôn chạy đáo, đi hết nơi này đến nơi khác, vào trường này lại tới trường khác. Tôi đã bị từ chối bằng những cái “lắc đầu”, thế mới biết khó khăn như thế nào. Hè năm 2011, dưới cái nắng chói chang, tôi đã lần theo những con đường về với đất Nam Trà My xa xôi này để xin dạy hợp đồng. Nơi tôi đến là trường PTDTNT Huyện, Phòng Giaó Dục Huyện và cũng chỉ nhận lại một câu: “Không được, hết rồi em ơi”, cái mệt mỏi đã hiện hữu trong tôi.

Có lẽ, cái duyên với mãnh đất Nam Trà My xa xôi này lại chính là nơi tôi đã chọn để lập nghiệp, để gieo mầm những ước mơ tương lai! Qua thời gian, đến tháng 1 năm 2012 tôi được trúng tuyển biên chế và trường tôi được chọn đấy lại là THPT Nam Trà My. Ngôi trường có bề dày lịch sử cho đến nay đã gần 10 năm với biết bao thế hệ thầy và trò đã trưởng thành nơi đây. Ngày đầu tiên tôi lên trường lại chính ngày mà trời mưa rất to, nó như báo trước cho tôi cái khó khăn sắp trải qua. Bắt đầu làm quen với nơi làm việc mới, trường mới, bạn bè, đồng nghiệp mới, cái cảm giác rụt rè ấy vẫn còn hiện hữu trong tôi cho đến tận bây giờ.

Được sự quan tâm giúp đỡ của các đồng nghiệp, đặc biệt là sự giúp đỡ của đồng nghiệp cùng công tác xa quê đã làm tôi cưng cáp và dạn dĩ hơn nhiều. Và đặc biệt hơn nữa là sự thắm đượm tình người, tình đồng chí, tình anh em tại nơi đất khách quê người này. Ngay sau khi lên nơi công tác mới, tôi đã nhận nhiệm vụ ngay và được phân công dạy lớp 10,11, cảm giác vừa lo vừa vui. Lo vì  không biết mình dạy như thế nào và vui vì mình đã trở thành một thầy giáo thật sự rồi. Rồi thời gian trôi đi, từng thế hệ học trò cũng đi qua, cái cảm giác bỡ ngỡ đã không còn trong tôi nữa. Tôi thật sự chững chạc và tự tin hơn trong mỗi giờ lên lớp. Đã  hơn hai năm học, thời gian cũng không quá dài nhưng cũng không quá ngắn để tôi có những kỉ niệm với mái trường thân thương và mãnh đất Nam Trà My này. Tích cực tham gia các hoạt động phong trào: lễ, hội, văn nghệ, thể dục thể thao,…do Đoàn Trường và huyện tổ chức và đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Trở lại với công việc chính hằng ngày, tiếp xúc, gặp gỡ, dạy dỗ nhiều thế hệ học trò khác nhau. Mỗi thế hệ học trò đi qua đã để lại kỉ niệm khác nhau nhưng đều làm cho tôi phải thao thức, si nghĩ làm sao đó cho các em ngày càng tiến bộ, phát triển hơn, không còn cái bùi nhùi, chậm chạp như ngày xưa. Nhìn các em mà tôi cảm thấy thương sót: “ Cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, lấy sức đâu mà học”. Có nhiều lúc các thầy cô giáo phải liên hệ tìm những bộ quần áo cũ, sách vỡ, bút viết từ  những mạnh thường quân, các tổ chức từ thiện để hỗ trợ cho những học sinh có hoàn cảnh vượt qua khó khăn trong học tập. Mong sao cho các em cố gắng học tập, đỗ đạt thành tài, không phụ lòng mong mỏi của quý thầy cô! Bên cạnh đó, thời gian cũng qua đi thật nhanh đối với các thế hệ thầy cô đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình phục vụ công tác giáo dục tại miền núi đặc biệt khó khăn này. Vì lí do hoàn cảnh, tập thể Hội đồng sư phạm cũng chia tay một số thầy cô đã để lại cảm giác bùi ngùi xúc động, thậm chí còn rơi lệ.

Nhưng rồi cuối cùng mọi chuyện cũng sẽ qua, quá khứ khép lại, tương lai mở ra, cuộc sống mới lại bắt đầu. Và tôi cũng sẽ tiếp tục trên con đường mình đã chọn, một hành trình dài, hành trình gieo ước mơ!

Võ Văn Thảo